จัดไฟแนนซ์รถมือสอง มีขั้นตอนยังไง ใช้เอกสารอะไรบ้าง กี่วันรู้ผล?

06 กุมภาพันธ์ 2566

จัดไฟแนนซ์รถมือสอง มีขั้นตอนยังไง ใช้เอกสารอะไรบ้าง กี่วันรู้ผล?

ใช้เอกสารทั่วไป คือ บัตรประชาน ทะเบียนบ้าน สมุดเงินฝากธนาคาร(การเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน) และเอกสารที่แสดงถึงที่มาของรายได้หรือเงินเดือน


จัดไฟแนนซ์รถมือสองมีขั้นตอนยังไง?

การจัดไฟแนนซ์รถมือสอง ต้องยื่นเอกสารขอสินเชื่อผ่านเจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์ เพื่อทำเรื่องเข้าระบบและรอการตรวจสอบจากไฟแนนซ์ สุดท้าย คือ รอผลอนุมัติว่าออกมาเป็นอย่างไรจัดไฟแนนซ์ เราจะได้ยอดเท่าไร?

รถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ และแต่ละปี นั้น มีราคาประเมินอยู่แล้ว ซึ่งยอดที่จะอนุมัติ จะคิดจากสภาพรถยนต์และคุณสมบัติของผู้ยื่นกู้นั่นเอง


ผ่อนได้กี่เดือน และผ่อนเดือนละเท่าไร?

ระยะเวลาในการผ่อน ขึ้นอยู่กับราคารถ เงินดาวน์ ฯลฯ อาจเป็นเวลา 5ปี 6ปี หรืออาจจะถึง7ปี ส่วนผ่อนเดือนละเท่าไรนั้น จะต้องมานำราคารถมาคำนวณยอดเดือนกันอีกที


วีดีโอแนะนำการวางแผนผ่อนรถจัดไฟแนนซ์รถมือสองกี่วันรู้ผล?

การดำเนินการจัดไฟแนนซ์ จะเสร็จช้าหรือเร็วนั้น ขึ้นอยู่กับผู้ยื่นกู้ ผู้ค้ำประกัน และ เจ้าของรถยนต์ โดยทั่วไปเคสจัดไฟแนนซ์รถที่มีความพร้อมทุกประการ ใช้เวลาไม่เกิน 3 วันทำการ ก็แล้วเสร็จ (กรณีเอกสารครบ)


คิดดอกเบี้ยอย่างไร?

ดอกเบี้ยการจัดไฟแนนซ์รถยนต์มือสองนั้น กำหนดจากอายุของรถยนต์และระยะเวลาในการผ่อน


จะต้องดาวน์เท่าไร?

การวางเงินดาวน์รถมือสอง กรณีนี้ จะต้องดูราคาประเมินของยี่ห้อรถยนต์คันที่สอบถาม ว่ามีราคาประเมินอยู่ที่เท่าไร และนโยบายของทางไฟแนนซ์รถ ว่าจะให้วางเงินดาวน์กี่เปอร์เซ็น

วีดีโอแนะนำการวางเงินดาวน์ที่เหมาะสมในการซื้อรถมือสอง


กรณีใดบ้างที่สามารถจัดไฟแนนซ์ได้ ?

1. รถซื้อจากเต็นท์รถยนต์มือสอง

2. รถซื้อขายกับเพื่อน คนรู้จัก หรือ บุคคลอื่น  

3. รถที่ตนเองเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์อยู่แล้วต้องการนำมากู้ (รีไฟแนนซ์) ซึ่งยอดกู้จะได้ประมาณ 70% ของราคาซื้อขาย
4. รถที่ผ่อนอยู่กับไฟแนนซ์อื่น แต่ต้องการยืดระยะเวลาให้ผ่อนน้อยลง และยังมีเงินเหลือเพื่อเพิ่มสภาพคล่องตนเองได้ (รีไฟแนนซ์) ข้อแม้คือ ต้องยังไม่ครบกำหนดสัญญา ซึ่งยอดกู้จะได้ประมาณ 70% ของราคาซื้อขาย


รถบ้านซื้อขายกันเองจัดไฟแนนซ์ได้หรือไม่

• รถบ้านซื้อขายกันเองสามารถขอจัดไฟแนนซ์ได้  

วีดีโอแนะนำบริการประเภทรถที่รับจัดไฟแนนซ์


แท็กซิ่ง คืออะไร?

แท็กซิ่ง ในความหมายของการขอไฟแนนซ์รถมือสองนั้น จะหมายถึง การที่ผู้ที่จะขอกู้หรือผู้ที่จะเช่าซื้อรถมือสอง มีประวัติการขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตของตนจากเครดิตบูโรหรือยื่นขอสินเชื่อ ซ้ำหลายครั้ง ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง จะมีคำที่เกี่ยวข้อง เช่น 'ติดแท็กซิ่ง'  

รู้จักเรื่องแท็กซิ่ง


ติดแท็กซิ่ง จัดไฟแนนซ์ได้หรือไม่? 

หากผู้ที่จะขอกู้หรือผู้ที่จะเช่าซื้อรถมือสองติดแท็กซิ่ง "สามารถยื่นขอจัดไฟแนนซ์ได้" แต่ทางไฟแนนซ์อาจจะมีการขอเอกสารหรือข้อมูลมากกว่ากรณีที่ไม่ติดแท็กซิ่ง อาจจะมีการขอข้อมูลมากขึ้น หรือ วางเงินดาวน์สูงขึ้น เป็นต้น ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของไฟแนนซ์


การจัดไฟแนนซ์ ถ้าเจ้าของรถที่ขายไม่มาได้ไหม?

เวลาซื้อขายรถจัดไฟแนนซ์นั้น ถ้าผู้ขายไม่มารับทราบและเซ็นเอกสาร เจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์ก็ไม่สามารถทำธุรกรรมให้ได้ เพราะ รถยนต์เป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล ถ้าเจ้าของไม่ยินยอมและอนุญาตให้ทำธุรกรรมสินเชื่อรถยนต์ ก็ไม่สามารถดำเนินการใดๆต่อได้จัดไฟแนนซ์ผ่านแล้ว ได้รถไปใช้เลยใช่ไหม?

คนซื้อรถส่วนใหญ่ มักจะเข้าใจผิด ว่าจัดไฟแนนซ์ผ่านแล้วจะได้รับรถยนต์เลย แต่อันที่จริง คือ ยังไม่สามารถรับมาใช้งานได้เลย ต้องรอโอนรถเข้าไฟแนนซ์ให้เรียบร้อยและได้รับเงินจากการขายรถเรียบร้อยก่อน จึงจะได้รับรถยนต์มาใช้ เว้นแต่ว่า ผู้ซื้อและผู้ขาย ได้ทำการตกลงตรงกันพร้อมกับทำสัญญาซื้อขายไว้เรียบร้อยแล้วว่า เมื่อจัดไฟแนนซ์ผ่านและผู้ซื้อชำระเงินดาวน์รถครบ ก็จะสามารถรับรถไปใช้ได้ทันที  เมื่อไฟแนนซ์ผ่าน กี่วันได้รับรถ?

เมื่อไฟแนนซ์อนุมัติสินเชื่อแล้วก็จะมีขั้นตอนและเอกสารในการตรวจสภาพและโอนรถ ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้เวลา 3-5   วันทำการ   โดยก็จะขึ้นอยู่กับความสะดวกในการส่งมอบและรับรถระหว่างผู้ซื้อแลผู้ขายด้วย


สอบถามการจัดไฟแนนซ์รถมือสองได้ง่าย เพียงฝากข้อมูลและรอการติดต่อกลับจากเรา ได้ที่www.ecl.co.th/service_leasing 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

07 กันยายน 2566
สิ่งที่ต้องรู้! ก่อนขอไฟแนนซ์รถมือสอง

ดูรายละเอียด
17 พฤษภาคม 2566
5เคล็ดลับ! ขอไฟแนนซ์ให้ผ่านง่าย

ดูรายละเอียด
17 พฤษภาคม 2566
วิธีคำนวณค่างวดผ่อนรถและดอกเบี้ยรถมือสอง

ดูรายละเอียด
บริษัท ตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน)
976/1 ซอย โรงพยาบาลพระราม 9 ถ.ริมคลองสามเสน
บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
ช่องทางการติดต่อ