ติดเครดิตบูโร คืออะไร และซื้อบ้าน หรือ ออกรถมือสอง ได้หรือไม่?

15 มิถุนายน 2565
ติดเครดิตบูโร คืออะไร และซื้อบ้าน หรือ ออกรถ มือสองได้หรือไม่? 
วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกัน
เครดิตบูโร คือ อะไร?
เครดิตบูโร คือ “บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด” ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลประวัติธุรกรรมทางการเงินทั้งหมดของเรา ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ และสินเชื่ออื่น ๆ โดยในการเก็บข้อมูลตรงนี้จะรวบรวมประวัติการผ่อนจ่ายทั้งหมดของเรา ซึ่งก็จะมีทั้งประวัติที่ดี หรือประวัติที่ไม่ดี นั่นเอง
โดยเครดิตบูโรจะจัดเก็บข้อมูลเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลบ่งชี้ และข้อมูลสินเชื่อ ข้อมูลบางส่วนสามารถดูได้จาก “รายงานข้อมูลเครดิต”
- ข้อมูลบ่งชี้ เป็นข้อมูลที่แสดงตัวตนของคุณ เช่น  ชื่อ ที่อยู่ วันเกิด การสมรส อาชีพ เลขบัตรประชาชน และหรือถ้าเป็นนิติบุคคลจะแสดง ชื่อ สถานที่ตั้ง เลขที่หรือทะเบียนนิติบุคคล
- ข้อมูลสินเชื่อ เป็นข้อมูลการอนุมัติว่าผ่านหรือไม่ผ่าน รวมถึงประวัติในการชำระสินเชื่อ เช่น มีบัตรเครดิตมากี่ใบ ขอกู้รถมากี่ครั้ง ขอสินเชื่อบ้านมากี่หลัง ได้วงเงินเท่าไหร่ สถานะบัญชีเป็นไง ผ่อนตรงมั้ย ค่างวดเท่าไหร่ เป็นต้น
ติดเครดิตบูโร จะกู้เงินซื้อบ้าน หรือ กู้เงินออกรถ ได้หรือไม่?
ต้องบอกก่อนเลยว่า ประวัติธุรกรรมทางการเงิน ถือเป็นเกณฑ์หลักๆที่สถาบันการเงินหรือธนาคาร จะนำมาพิจารณาอนุมัติปล่อยกู้สินเชื่อ
ส่งผลให้ผู้กู้ที่ติดเครดิตบูโร อาจจะไม่ได้รับอนุมัติในการขอสินเชื่อดังกล่าว เพราะสถาบันทางการเงินหรือธนาคาร จะวิเคราะห์รวมๆว่าเรายังไม่มีความพร้อม และไม่มีวินัยในการผ่อนชำระหนี้ ซึ่งในอนาคตอาจจะไม่สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ตรงตามกำหนดอีกด้วย
แต่สำหรับใคร ที่มีประวัติในการติดเครดิตบูโร ก็อย่าเพิ่งท้อและถอดใจไป แค่ทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เสร็จสิน เพียงเท่านี้เราก็จะกลับมาขอยื่นกู้สินเชื่อได้อีกครั้งแล้ว
*ปล. การขอสินเชื่อซื้อบ้านและรถ เกณฑ์การอนุมัติจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละสถาบันการเงิน อาจจะมีเกณฑ์เหมือนกัน หรือคล้ายๆกันในบางจุด ก่อนการยื่นกู้ควรสอบถามข้อมูลจากสถาบันการเงินนั้นๆก่อน

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

07 กันยายน 2566
สิ่งที่ต้องรู้! ก่อนขอไฟแนนซ์รถมือสอง

ดูรายละเอียด
17 พฤษภาคม 2566
วิธีคำนวณค่างวดผ่อนรถและดอกเบี้ยรถมือสอง

ดูรายละเอียด
17 พฤษภาคม 2566
5เคล็ดลับ! ขอไฟแนนซ์ให้ผ่านง่าย

ดูรายละเอียด
บริษัท ตะวันออกพาณิชย์ลีสซิ่ง จำกัด (มหาชน)
976/1 ซอย โรงพยาบาลพระราม 9 ถ.ริมคลองสามเสน
บางกะปิ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
ช่องทางการติดต่อ